Cách tẩy xi măng trên nền gạch hoa không dùng hóa chất cần biết

Sau quá trình thi công xây dựng, lát nền các vết xi măng xuất hiện nhiều, trở nên khô cứng bám đầy trên bề mặt. Cách tẩy xi măng trên nền gạch được nhiều người quan tâm. Bởi những vết bám để càng lâu khiến công trình kém duyên và mất đi giá trị thẩm mỹ. Sử dụng hóa chất gây ăn mòn bề mặt là nổi lo của nhiều người. Dưới đây là một vài biện pháp tẩy xi măng trên nền gạch hoa an toàn mà không dùng tới hóa chất có thể chọn áp dụng.

Biện pháp tẩy xi măng không sử dụng đến hóa chất

Nước tẩy xi măng được bán tràn lan trên thị trường hiện nay khiến nhiều người bất an vì tính ăn mòn cao, ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng nền gạch hoa sau vệ sinh. Bởi tính acid ăn mòn bề mặt kiếng, lớp phủ bóng khiến gạch hoa xỉn màu, xước… Với những mảng bám xi măng không quá lớn, không quá nhiều hoặc mới có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng nước chanh hoặc giấm – 2 loại acid tự nhiên, tính oxi hóa nhẹ có khả năng làm sạch mảng bám xi măng, sơn, vết keo hiệu quả. Điều kiện mới hoặc mảng bám ít.
  • Sử dụng xăng và rẻ lau mềm tẩm xăng để lau lên các vết xi măng. Khá tốn thời gian và công sức, áp dụng nếu diện tích không quá lớn, số lượng mảng bám nhỏ.
  • Sử dụng backing soda với nước hoặc giấm – sử dụng bàn chải nhỏ với hỗ hợp nước đã được pha chế, chà cọ trực tiếp lên các mảng bám xi măng trên nền gạch để làm mềm và phá vỡ các liên kết.

Các biện pháp đều khá thân thiện và bảo vệ bề mặt nền gạch nhưng lại tiêu tốn thời gian và công sức người làm. Nếu diện tích nền gạch quá lớn sẽ mất nhiều thời gian và không hiệu quả. Sử dụng nước tẩy xi măng chuyên dụng sẽ là giải pháp cho vệ sinh công trình sau thi công.

Giải pháp vệ sinh hiệu quả cho nền gạch với nước tẩy chuyên dụng

Nước tẩy chuyên dụng là giải pháp tẩy xi măng trên nền gạch nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng để bảo vệ nền gạch không bị xỉn màu, mất đi lớp phủ bề mặt, người dùng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng được kiểm soát về nồng độ và thành phần.

Thành phần nước tẩy xi măng chuyên dụng hiện nay thường là acid loãng pha với thành phần ức chế ăn mòn, chất bảo vệ mem gạch, chất ổn định độ pH… vừa phá vỡ các liên kết của xi măng với nền gạch nhưng vẫn bảo vệ bề mặt gạch. Nước tẩy xi măng chính hãng tác động có chủ đích lên bề mặt xi măng mà không gây ảnh hưởng đến bề mặt gạch mem các loại.

Giải pháp vệ sinh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Hiệu quả tẩy xi măng lên đến 99%, phù hợp cho những mảng bám xi măng khô cứng lâu ngày và diện tích tẩy rửa lớn, nhiều tầng. Nước tẩy xi măng chuyên dụng còn được dùng cho nhiều bề mặt: kính, mái tôn, các loại gạch nung, đá tự nhiên… khi được kiểm soát về thành phần và pha loãng để sử dụng an toàn.

Vệ sinh nền gạch các loại với chất tẩy xi măng chuyên dụng sẽ là giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Nhưng việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, người dùng cần lưu ý mua thương hiệu có uy tín, tại các đại lý phân phối chính hãng. Bởi các sản phẩm trôi nổi với thành phần khó kiểm soát sẽ tác động xấu lên bề mặt gạch, ăn mòn và làm giảm tuổi thọ vật liệu xây dựng. Người dùng có thể cân nhắc nếu khối lượng công việc cần vệ sinh quá lớn.