Có thể ly hôn vắng mặt được không? Thủ tục như thế nào?

Luật NQH Việt Nam của chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến ly hôn vắng mặt. Đây là hình thức ly hôn thiếu vắng 1 trong 2 người. Thường ly hôn sẽ cần đến cả vợ lẫn chồng. Tuy nhiên trong một số trường hợp tòa đã triệu tập nhiều lần nhưng không đến hoặc có giấy ủy nhiệm thì vẫn có thể thực hiện được.

Trường hợp ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện khi đơn ly hôn đơn phương đã được gửi lên tòa. Hồ sơ đã được thụ lý và đóng phí bởi nguyên đơn. Tòa án cũng đã tiến hành triệu tập bị đơn để tiến hành xét xử nhưng vắng mặt nhiều lần. Hoặc được giấy ủy nhiệm vắng mặt từ bị đơn sẽ được xử lý vắng mặt để kết thúc cuộc hôn nhân để nguyên đơn sớm quay lại ổn định cuộc sống.

Hồ sơ ly hôn vắng mặt

Hồ sơ ly hôn vắng mặt về cơ bản là giống với đơn xin ly hôn đơn phương. Nguyên đơn sẽ chấm dứt tình trạng hôn nhân với bị đơn và chờ tòa thụ lý vụ án với đầy đủ các giấy tờ thủ tục như sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu mất giấy chứng nhận kết hôn thì phải đến địa chỉ đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn.
  • CMDN của vợ và chồng cùng giấy khai sinh của các con
  • Giấy tờ tạm trú, hộ khẩu thường trú cùng các giấy tờ chứng thực tài sản chung của 2 vợ chồng.

Các trường hợp xét xử ly hôn vắng mặt

Triệu tập lần thứ nhất mà bị đơn vắng mặt thì phiên tòa sẽ phải tạm dừng để đảm bảo quyền lợi của bị đơn.

Triệu tập lần tiếp theo bị đơn vẫn vắng mặt thì cần đến đơn xin xử lý ly hôn vắng mặt để được giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng nhất.

Một số trường hợp bị đơn sẽ tiến hành phản tố khiến phiên tòa diễn ra chậm hơn. Do vậy tùy vào từng trường hợp cụ thể để phiên tòa xét xử ly hôn vắng mặt. Nhưng trong trường hợp bị đơn tiến hành phản tố mà không có người đại diện thì cũng không thể được chấp nhận.

Luật sư ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt sẽ cần đến nhiều thủ tục phức tạp. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hoàn thành hồ sơ pháp lý và thực hiện các vấn đề liên quan đến ly hôn vắng mặt đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Nếu bạn vắng mặt chúng tôi cũng có thể đại diện thay các bạn để giải quyết mọi vấn đề pháp lý khi ly hôn trước tòa.

Phí ly hôn vắng mặt

Ly hôn văng mặt sẽ do bên nguyên đơn khởi kiện chịu hoàn toàn lệ phí xét xử. Nếu có trường hợp tranh chất tài sản thì bên nguyên đơn sẽ nạp vào. Sau khi khởi kiện nếu bị đơn thua sẽ phải thanh toán số tiền án phí lại cho bạn.

Những vấn đề liên quan đến ly hôn vắng mặt sẽ được luật sư của Luật NQH Việt Nam trả lời chi tiết hơn cho các bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành luật sự giỏi nhất để biện hộ cho vụ án ly hôn của bạn.

Tạm kết

luatnqh.vn hiện đang cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến luật ly hôn vắng mặt và án phí, thủ tục… Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu tốt hơn về mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn đơn phương, các vấn đề liên quan đến ly hôn vắng mặt. Ly hôn là cách bạn hành xử văn hóa và đúng pháp luật nhất khi cả hai không thể tiếp tục được cuộc hôn nhân và tình cảm của mình. Chúc các bạn ly hôn trong hòa thuận và đảm bảo quyền lợi của nhau tốt nhất.