Dạy tiếng Anh cho trẻ em hình thành phản xạ và tương tác tốt

Bạn chỉ thành công khi dạy tiếng Anh cho trẻ em nếu chúng hình thành phản xạ và tương tác tốt. Vậy làm sao để thực hiện được điều này. Một vài kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ nào cũng nên biết. Đặc biệt là khi con bạn đang ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để học tiếng Anh. Nhiều chuyên gia nghiên cứu về trẻ nhỏ cũng đã khẳng định thời điểm này là thời điểm trẻ hình thành ngôn ngữ. Việc học một lúc cùng 2 ngôn ngữ là điều có thể và không xảy ra hiện tượng loại ngôn ngữ như nhiều người vẫn đang nghĩ.

Học tiếng Anh mọi nơi mọi lúc

Hình thành phản xạ tiếng Anh cho trẻ tốt nhất chính là khi bạn học với trẻ mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể trao đổi với chúng về món ăn, quần áo, đồ chơi. Điều này sẽ hình thành ngôn ngữ tốt hơn trong chúng. Đặc biệt là chúng biết càng nhiều về giao tiếp trong cuộc sống thì sẽ tự tin hơn khi giao tiếp bên ngoài.

Một khi hệ thần kinh của trẻ đã dung nạp tiếng Anh thì việc học sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt là không nên bắt đầu từ những điều cao siêu, dạy tiếng Anh cho trẻ chỉ nên bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống.

Nấu ăn, dọn dẹp, đi công viên, khám phá trò chơi mới. Lúc nào bạn cũng có thể lồng những câu từ tiếng Anh để dạy trẻ. Chúc trẻ ngủ ngon, thức trẻ dậy mỗi sớm bằng tiếng Anh cũng là điều tốt giúp não bộ của bé ý thức và phản xạ được với tiếng Anh tốt hơn.

Giúp trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát trẻ sẽ không thích khi hát một mình đâu. Trẻ thích được ngêu ngao bài hát đó cũng ba mẹ của chúng. Giai điệu luôn khiến tiếng Anh được dung nạp vào não bộ tốt hơn. Việc hát cùng trẻ cũng xem như là một cách kết nối tình cảm tốt. Đây là một trong những lợi thế khi trẻ được học tiếng Anh với cha mẹ. Hãy chọn những bát hát đơn giản để hát cùng trẻ. Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn diễn tả được ngữ cảnh hoặc có những đồ dùng như trong video đó có nhé.

Dạy trẻ ngữ pháp tiếng Anh

Trẻ còn quá nhỏ để học cấu trúc ngữ pháp. Trẻ chỉ có thể hình thành những cách nói qua việc nói phù hợp với ngữ cảnh. Chẳng hạn có một món ăn ngon bạn sẽ dùng You must try hoặc You should try… Tùy vào từng ngữ cảnh mà bạn sử dụng đúng chúng sẽ hiểu và phản xạ được với những hành động đó. Việc này sẽ giống như học tiếng Việt vậy. Con nên thử món đó, con phải thử ăn món đó… Chúng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Cũng tương tự như vậy với “have/has” hoặc “should/should not” trẻ sẽ chẳng hiểu dùng chúng trong trường hợp nào nếu bạn chỉ dạy lý thuyết. Khi bạn sử dụng đúng ngữ cảnh trẻ sẽ tự hình thành phản xạ ngôn ngữ mà thôi.

Dạy tiếng Anh cho trẻ không nên dạy quá nhiều về cấu trúc ngữ pháp. Cũng không nên ép con học theo một mô hình nào cả. Đặc biệt lại không nên bắt trẻ học quá nhiều hay phải nhồi nhét kiến thức quá nhanh cùng một lúc. Tạo hứng thú cho con là việc quan trọng. Từ 3 đến 5 tuổi vẫn chủ yếu là tuổi chơi của con. Hãy biến những buổi học thành buổi chơi lý tưởng để dung nạp tiếng Anh tốt nhất.

Tạm kết

Dạy tiếng Anh cho trẻ ở thời điểm 3 đến 6 tuổi tại nhà là điều hoàn toàn nên làm. Các bạn thấy đấy, nhiều gia đình mẹ tây cha Việt hoặc ngược lại trẻ chuyển đổi song ngữ Anh – Việt cực kỳ nhanh nhạy. Chúc cha mẹ thành công khi tự mình dạy tiếng Anh cho con trẻ tại nhà.