Hiểu về loại đàn piano cơ: upright và grand?

Âm thanh piano diễn tả tâm lý của người chơi đàn, với giải âm thanh rộng, người chơi dễ dàng sáng tạo. Tuy nhiên, cấu tạo đàn piano cơ khá phức tạp, để tạo ra những âm thanh vang dội, rung động lòng người. Chơi đàn piano mang đến nhiều lợi ích về tinh thần, cảm xúc và trí tuệ cho người chơi.

Đàn piano cơ được nhiều người yêu thích, học chơi và sẵn sàng mua đàn để theo đuổi sở thích. Đàn piano cơ có 2 dạng chính hiện nay: upright và grand. Thiên di piano chuyên cung cấp dịch vụ sửa đàn piano hà nội sẽ giúp bạn đọc hiểu và phân biệt rõ về 2 dòng piano cơ hiện nay.

Phân biệt 2 loại đàn upright và grand piano

Đàn piano cơ có cấu tạo phức tạo, được tạo từ nhiều chi tiết, số lượng phím đàn lớn tạo nên khả năng sáng tạo âm thanh vượt trội. Cấu tạo chung của đàn piano gồm 6 bộ phận chính: khung đàn, bản cộng hưởng, dây đàn, bộ cơ, bàn đạp, pedal – bộ phận khuếch đại âm thanh vang dội hơn, hộp đàn. Tất cả các chi tiết cộng hưởng, liên kết với nhau tạo nên âm thanh piano vang, trầm bổng với nhiều tone nhạc khác nhau.

Đàn piano cơ được chia thành 2 loại chính: upright và grand piano. Với cấu tạo và thiết kế khác biệt, tạo ra chất lượng âm thanh khác nhau:

  • Đàn upright – có thiết kế dáng đàn đứng, theo chiều dọc. Phím đàn upright ngắn và không tận dụng hết lực của người chơi. Do vậy, chất lượng âm thanh của đàn upright không được chuẩn, vang và chi tiết như đàn grand. Người chơi cũng khó kiểm soát âm thanh, luyện kỹ thuật chuyên sâu với đàn upright. Thiết kế đàn cơ upright nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và có giá thành rẻ hơn đàn grand.
  • Đàn grand – đàn cơ chuyên nghiệp dành cho những người chơi cần sự chuẩn xác về âm thanh. Thiết kế phím đàn dài và đầy đủ, sâu cho phép âm thanh được tận dụng hết lực từ người chơi. Thiết kế đàn dáng nằm, với hộp đàn cộng hưởng rộng, âm thanh sâu và vang hơn. Kiểu dáng nằm, chiếm nhiều diện tích không gian và chi phí mua đàn grand piano khá đắt đỏ.

Thuê đàn piano uy tín tại Thiên di piano

Đàn upright và grand piano có những đặc điểm về cấu tạo, kích thước, thiết kế… khác nhau tạo ra sự khác biệt về âm thanh. Đàn grand piano cho những người chơi chuyên nghiệp, học chuyên sâu để phát triển kỹ năng. Đàn upright có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ hơn cho những người mới chơi và có ngân sách hẹp.

Chi phí mua đàn piano cơ khá đắt đỏ. Do vậy, người chơi có thể thuê đàn piano cho những dịp quan trọng, buổi biểu diễn, sự kiện… Thiên di piano cung cấp các mẫu đàn upright và grand chuyên nghiệp, chính hãng. Đàn được đội ngũ chuyên gia của Thiên di chăm sóc, bảo dưỡng đàn piano định kỳ cho chất lượng âm tốt nhất, phục vụ buổi biểu diễn thành công. 

Đàn piano cơ là nhạc cụ có tính cộng hưởng âm thanh cao, thiết kế các chi tiết cầu kỳ tạo nên âm thanh hay, vang dễ chạm đến trái tim người nghe. Đàn piano grand và upright có sự khác biệt cơ bản về cấu tạo và thiết kế tạo ra sự thay đổi ít nhiều về chất lượng âm thanh. Chi phí mua đàn piano đắt đỏ, người dùng có thể thuê đàn piano cho những dịp đặc biệt. Thiên di piano cung cấp giải pháp cho thuê và vận chuyển đàn piano hà nội tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.