Kích thước hoành phi câu đối có quan trọng không?

Mua hoành phi câu đối ở đâu, nên chọn kích thước như thế nào, giá thành ra sao?… Đây là những điều bạn đang phân vân khi tìm hiểu về hoành phi câu đối. Bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu về việc bàn luận kích thước của hoành phi câu đối. Các bạn nên chú trọng điều này vì chúng ảnh hưởng khá nhiều đến phong thủy nhé.

Bí ẩn về kích thước trong phong thủy

Có nhiều người nghĩ rằng bàn thờ bao nhiêu thì hoành phi câu đối nên treo với kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn. Đây chính là một quan điểm chính xác mà bạn nên lưu tâm. Tuy nhiên, bạn có chắc được bàn thờ mà bạn đang sử dụng đã có kích thước đúng?

Mỗi người có một mệnh khác nhau. Mỗi mệnh này sẽ hợp với một kích thước bàn thờ khác nhau. Sai ở bàn thờ sẽ sai luôn ở hoành phi câu đối. Do vậy trước khi mua hoành phi câu đối hãy xem kích thước bàn thờ của mình đã phù hợp hay chưa để có thể tiến hành nghiên cứu và sửa đổi trước khi mua cuốn thư câu đối nhé.

Bạn nên tra bảng LU-BAN Quan Xích Môn hoặc nhiều thước đo phong thủy khác để chọn kích thước. Hoặc cũng có thể liên hệ với đúc đồng Quang Hà để được tư vấn về kích thước. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà quý vị và các bạn không nên bỏ qua.

Một vài kích thước phù hợp

  • Hoành phi thường có kích thước: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m.
  • Đôi câu đối thường có kích thước: Cao 1.7m x rộng 0.22m, 1.97m x 0.27m.

Nếu bạn mua trọn bộ câu đối thì bề ngang của hoành phi sẽ bằng với chiều dài của câu đối. Quan sát đơn giản nhất là đặt hoành phi câu đối theo những chiều dài nhất. Thấy cả 3 sản phẩm cùng chung kích thước là được. Cẩn tắc vô áy náy. Việc mua online hoặc nghe qua lời giới thiệu của người bán mà không kiểm tra là điều không nên.

Nên chọn hoành phi chữ Hán

Bạn nên chọn hoành phi bằng chữ Hán có phiên âm tiếng Việt nhỏ hơn dưới mỗi ký tự. Hình thức chế tác hoành phi câu đối này mang lại sự trang trọng và linh thiêng hơn. Đâu đó trong hình thức này thì gia phong và nề nếp cũng xuất hiện.

Rất nhiều người hiện nay chọn chữ Quốc Ngữ làm chữ thư pháp viết trên hoành phi câu đối. Điều này chẳng khác gì khi bạn về nhà chồng vào ngày rước dâu mà lại chọn váy cưới thay vì mặc áo dài truyền thống. Sự ví von này có vẻ lệch về lĩnh vực nhưng thực tế chúng là như vậy. Cách điệu bằng cách thêm tiếng Việt dưới mỗi Hán tự là được rồi các bạn nhé.

Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều Hán tự cho hoành phi câu đối. Ý nghĩa của chúng rộng hơn, nhìn trang nghiêm hơn. Cách đọc Hán tự cũng khác với cách đọc của Tiếng Việt. Sẽ có nhiều đảo lộn trong trang trí giữa Hán tự và tiếng Việt mà bạn không để ý. Chẳng hạn như là cách đọc từ phải sang trái. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn ở chuyên đề sau.

Tạm kết

Nói tóm lại kích thước của hoành phi câu đối là vô cùng quan trọng. Hình thức trang trí câu đối cũng là điều lưu tâm không kém. Quý vị và các bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu hoành phi câu đối trước khi trang trí bàn thờ gia tiên của mình. Cám ơn quý vị đã dành thời gian tìm hiểu về đồ đồng Quang Hà thông qua bài viết Kích thước hoành phi câu đối có quan trọng không? Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn đến quý vị và các bạn mọi vấn đề liên quan đến cuốn thư câu đối bằng đồng.