Bản chất link nofollow đang thay đổi: Nó ảnh hưởng như nào đến SEO?

Cho đến gần đây, các chuyên gia SEO hiểu rằng các chương trình công cụ tìm kiếm sẽ index các liên kết có thẻ do-follow và bỏ qua các liên kết có thẻ không theo dõi. Thẻ không theo dõi được sử dụng để ẩn liên kết khỏi các công cụ tìm kiếm, vì lợi ích của website hoặc vì lý do riêng của Google. Kết quả là, họ sẽ không chuyển giao bất kỳ giá trị nào – hoặc liên kết công bằng.

Bây giờ, mọi thứ đang thay đổi.

Google đã đưa ra một số thông báo lớn về cách nó sẽ nhận thấy các link nofollow trong tương lai, có nghĩa là chủ sở hữu website, SEO và nhà sản xuất nội dung cần phải lắng nghe.

Đây là những gì thay đổi với các link nofollow vào năm 2021.

Google đã nói gì về các link nofollow

Vào ngày 10 tháng 9 năm ngoái, Google thông báo rằng công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng link nofollow làm “gợi ý” cho các mục đích xếp hạng bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2020. Google sẽ xem nội dung, văn bản liên kết, chính liên kết đó và xác định nếu đó là một liên kết cần được bỏ qua hoặc đưa vào xác định xếp hạng.

Đây là một thay đổi lớn so với vị trí chung của Google về các link nofollow. Kể từ khi chúng được giới thiệu vào năm 2005, Google đã bỏ qua bất kỳ link nofollow nào và loại chúng khỏi việc chuyển quyền sở hữu liên kết. Nếu bạn có một link nofollow trỏ đến website của mình, nó ít nhiều bị Google bỏ qua.

Với thông báo này, Google về cơ bản thừa nhận rằng một số link nofollow có thể thực sự có giá trị và nên được đưa vào xác định xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền . Do đó, không phải tất cả các link nofollow sẽ bị loại trừ khỏi việc thu thập thông tin và index.

Hơn nữa, Google cũng thông báo rằng họ sẽ bổ sung thêm hai thuộc tính liên kết khác ngoài “không theo dõi”, mang lại sự phức tạp hơn cho việc phân tích liên kết. Các liên kết này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, nhưng Google sẽ không bắt đầu xem các link nofollow như gợi ý cho đến tháng 3 năm 2020.

Các thuộc tính bổ sung mô tả các liên kết

Kể từ thông báo vào ngày 10 tháng 9, bạn không chỉ cần nghĩ về link dofollow hoặc link nofollow. Bạn cũng sẽ phải bắt đầu suy nghĩ về các thẻ liên kết rel = “Managed” và rel = “ugc”.

Như bạn có thể đã đoán, thẻ rel = “Managed” sẽ được sử dụng để xác định các liên kết được tài trợ hoặc trả phí. Mặc dù các liên kết này cũng có thể nằm trong thẻ không theo dõi, nhưng Google sẽ cho phép bạn xác định cụ thể hơn bằng cách gắn nhãn các liên kết từ các đối tác hoặc nhà quảng cáo là được tài trợ.

Thẻ rel = “ugc” sẽ áp dụng cho các liên kết được tìm thấy trong nội dung do người dùng tạo trên website của bạn. Ví dụ: nếu khách hàng hoặc độc giả khác đóng góp các liên kết trong phần nhận xét của bạn hoặc trong một diễn đàn, giờ đây bạn có thể gắn thẻ các liên kết đó là “ugc” để Google hiểu rằng chúng do người dùng đóng góp.

Mặc dù cả hai thuộc tính bổ sung này không bắt buộc chủ sở hữu website phải sử dụng, nhưng chúng mang lại cơ hội giúp Google hiểu rõ hơn tất cả các liên kết trên website của bạn. Điều này có thể có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng của bạn khi trình thu thập thông tin web truy cập và index website.

Bạn cần làm gì với các link nofollow hiện tại của mình

Các chuyên gia của Google và SEO đã nói rõ rằng hiện tại không cần phải thay đổi bất kỳ link nofollow nào hiện có trên website của bạn. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để Google bắt đầu xem chúng dưới dạng “gợi ý” thay vì là các liên kết nên bị bỏ qua.

Hãy nhớ rằng tất cả các liên kết quảng cáo hoặc được tài trợ phải được gắn thẻ không theo dõi hoặc được tài trợ. Điều đó không quan trọng, nhưng để tránh hành động link Schema có thể xảy ra , bạn phải sử dụng một. Bạn không cần phải thay đổi các liên kết trả tiền hoặc quảng cáo của mình thành thuộc tính “được tài trợ” trừ khi bạn muốn. Nó được Google khuyến nghị, nhưng thẻ không theo dõi sẽ vẫn hoạt động tốt.

Lưu ý thêm: bạn có thể sử dụng một trong các thuộc tính mới hoặc thẻ no-follow trên cùng một liên kết. Ví dụ: chắc chắn bạn có thể gắn thẻ một liên kết do người dùng tạo có tính chất quảng cáo là rel = “ugc được tài trợ”.

Hiểu Gợi ý và Bỏ qua

Khái niệm lớn nhất bạn cần hiểu về toàn bộ thay đổi này là Google hiện đang phân biệt nhiều hơn giữa các link nofollow bằng cách sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh. Công cụ tìm kiếm sẽ không còn hiểu chung chung rằng tất cả các link nofollow nên bị bỏ qua.

Thay vào đó, các thẻ không theo dõi giờ đây sẽ được coi là “gợi ý” mà các liên kết có thể bị bỏ qua, tùy thuộc vào độ tin cậy của chúng . Sử dụng anchor text và các manh mối khác, công cụ tìm kiếm sẽ tổng hợp ý kiến ​​của nó về liên kết và quyết định có bỏ qua nó hay không.

Liên quan đến việc chuyển sang gợi ý này, Google đã nêu:

“Liên kết chứa thông tin có giá trị có thể giúp chúng tôi cải thiện tìm kiếm, chẳng hạn như cách các từ trong liên kết mô tả nội dung mà chúng trỏ đến. Xem xét tất cả các liên kết mà chúng tôi gặp phải cũng có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các mẫu liên kết không tự nhiên. Bằng cách chuyển sang mô hình gợi ý, chúng tôi không còn mất thông tin quan trọng này nữa, trong khi vẫn cho phép chủ sở hữu website chỉ ra rằng một số liên kết không nên có trọng lượng của sự chứng thực của bên thứ nhất ”.

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào

Bây giờ chúng ta sẽ nói về khía cạnh mà bạn quan tâm nhất: Thay đổi link nofollow này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến SEO của bạn vào năm 2021?

Thành thật mà nói, có lẽ sẽ không có sự thay đổi lớn về SEO trừ khi Google bắt đầu đếm nhiều liên kết mà ban đầu nó đã bỏ qua. Nếu điều này xảy ra, nhiều website thực sự có thể bắt đầu thấy thứ hạng của họ tăng lên khi Google thừa nhận các liên kết mà trước đó nó đã bỏ qua.

Tuy nhiên, các link nofollow sẽ không ngụ ý bất kỳ loại chứng thực nào hoặc chuyển quyền sở hữu sang một trang khác. Liên kết với chúng sẽ không có tác dụng tích cực nào đối với backlink trừ khi Google quyết định không bỏ qua chúng.

Về trách nhiệm của bạn đối với SEO website của bạn, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu trở nên cụ thể hơn về các thuộc tính bạn sử dụng cho các liên kết nào. Mặc dù bạn có thể gắn nhãn tất cả các liên kết được tài trợ là không theo dõi, việc phân biệt giữa các liên kết “ugc” và “được tài trợ” có thể giúp Google hiểu website của bạn nhiều hơn và do đó, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Tóm lại là

Trong gần 15 năm, Google đã xem tất cả các link nofollow là như nhau. Đó là lý do tại sao việc gã khổng lồ công cụ tìm kiếm vừa thông báo rằng họ đang thay đổi quan điểm của mình là một vấn đề lớn. Bây giờ, những người đã hoàn toàn bỏ qua các link nofollow trong kế hoạch SEO của họ có thể muốn xem xét lại cách tiếp cận của họ trong năm 2021 này.