Những sai lầm trong kế toán ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động kế toán luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành – bại trong các chiến lược kinh doanh. Kế toán là thực hiện các nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp thông tin hóa đơn, chứng tờ, phân tích giá thành, đưa ra báo cáo tài chính chi tiết đến tổng thể của hoạt động kinh doanh trong một chu kỳ.

Quá trình hoạt động chuyên viên kế toán có thể mắc những sai lầm, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chia sẻ dưới đây của sme.misa.vn sẽ giúp bạn đọc thấy được những sai lầm thường gặp trong hoạt động kế toán ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

Tổng hợp các sai lầm thường gặp trong hoạt động kế toán doanh nghiệp

Nghiệp vụ kế toán ghi chép, tổng hợp thông tin, số liệu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một sai sót nhỏ trong số liệu sẽ khiến doanh nghiệp thiệt hại tài chính lớn, sự nhầm lẫn, thiếu cẩn trọng của chuyên viên kế toán cũng gây nhiều ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Dưới đây là tổng hợp những sai lầm cần tránh có thể gây ảnh hưởng lớn đến số liệu và báo cáo tài chính của doanh nghiệp:

  • Nhân viên kế toán không có chuyên môn hoặc doanh nghiệp không có nhân viên kế toán riêng. Đây là tình trạng phổ biến với các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập muốn tiết kiệm 1 khoản chi phí. Tuy nhiên, Giám đốc không thể thay thế và thực hiện nghiệp của kế toán viên chính xác dễ dẫn đến sai lầm.
  • Không sử dụng phần mềm kế toán đám mây hay công cụ hỗ trợ. Thao tác kế toán thủ công có thể có nhiều sai sót, do khối lượng công việc lớn, việc tra soát thông tin thủ công tốn nhiều thời gian và dễ dẫn đến sai phạm.
  • Không minh bạch giữa kinh doanh và tài chính cá nhân. Doanh nghiệp cần minh bạch thông tin này, tránh sử dụng tiền không đúng quy định, không xác định được đích đến dẫn đến thâm hụt ngân sách.
  • Lưu trữ dữ liệu không thường xuyên, ùn ứ, thất lạc thông tin. Tình trạng diễn ra nhiều ở các doanh nghiệp nhỏ với số lượng dữ liệu không nhiều. Tuy nhiên, yêu cầu việc nhập liệu cần được thực hiện liên tục, hàng ngày để tránh sai sót, thiếu thông tin hạch toán.

Sử dụng phần mềm kế toán uy tín giải pháp hạn chế sai số liệu

Với các doanh nghiệp hiện nay, chỉ 1 sai sót nhỏ trong hạch toán tài chính, tính lượng, tính giá sản phẩm cũng gây ra những ảnh hưởng lớn về tiền bạc, ngân sách bị thâm hụt 1 khoản không nhỏ. Phần mềm kế toán là ứng dụng được phát triển dựa trên nghiệp vụ kế toán từ đơn giản đến chuyên sâu. 

  • Sử dụng phần mềm kế toán online nhập số liệu nhanh chóng, thao tác dễ dàng ở bất cứ đâu giúp doanh nghiệp cập nhập liệu tục các số liệu.
  • Phần mềm có tích hợp công cụ tính toán, thống kê số liệu theo từng hạng mục giúp việc hạch toán chính xác, giảm sai sót.
  • Kế toán viên dễ dàng thao tác kiểm tra các thông tin sai phạm để sửa lỗi, hạn chế các phát sinh về ngân sách. Thông qua phần mềm tìm kiếm trong kho dữ liệu đám mây học máy chủ tự động.

Khá nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình hạch toán tài chính doanh nghiệp, dẫn đến sai lầm. Nguyên nhân có thể do chuyên môn, nghiệp vụ của chuyên viên, công cụ thực hiện kế toán yếu kém… Doanh nghiệp cần đầu tư giải pháp công nghệ và nhân lực chất lượng để giảm các sai sót kỹ thuật.

Phần mềm kế toán tại https://sme.misa.vn/ cung cấp các giải pháp kế toán tổng thể, tồn kho, kế toán thuế… hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả.