Phân loại tủ mạng và tiêu chí chọn mua tủ phù hợp

Với quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, các đơn vị cần nhiều thiết bị mạng, điện tử để vận hành hệ thống ổn định. Cùng với sự đa dạng và số lượng thiết bị điện lớn, cần được sắp xếp tối ưu, đảm bảo khả năng vận hành hoạt động thiết bị ổn định, quản lý hệ thống hiệu quả. Tủ mạng với thiết kế giúp quản trị viên phân phối, sắp xếp lại hệ thống hiệu quả. Phân loại tủ mạng dưới đây cùng các tiêu chuẩn gợi ý sẽ giúp người dùng mạng lựa chọn phụ kiện phù hợp cho quy mô hệ thống.

Phân loại tủ mạng hiện có trên thị trường

Tủ rack được sử dụng rộng rãi để quản lý và sử dụng các thiết bị mạng một cách hiệu quả. Thiết kế tủ chứa đựng thiết bị và phụ kiện, dây kết nối, bảo quản hệ thống khỏi tác động môi trường ảnh hưởng. Sản phẩm tủ rack đa dạng, với nhiều chức năng khác nhau. Phân loại tủ rack dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  • Tủ rack trung tâm – lắp đặt sử dụng trong nhà với kích thước đa dạng, thiết kế đơn giản với tôn, khe thoáng, khay chứa, cửa tủ…
  • Tủ rack out door – lắp đặt sử dụng ngoài trời, mái chóp và dốc cùng khả năng chống chịu tác động mưa gió ăn mòn do yếu tố môi trường cao hơn so với tủ rack trong nhà.
  • Tủ rack hở – được thiết kế với bộ khung kim loại chắc chắn, các khay chứa đồ gắn vào các tầng, khả năng tản nhiệt cao, hoạt động cho các server cần độ linh hoạt cao, kết nối dễ dàng nhiều thiết bị.
  • Tủ rack treo tường – thiết kế nhỏ gọn với lớp khung ngoài bọc lá thép, dễ dàng bắt vít lên tường. Có lắp đặt hệ thống tản nhiệt, khe thoáng linh hoạt.

Tiêu chí chọn mua tủ mạng theo nhu cầu người dùng

Với sự đa dạng về chủng loại tủ rack, thiết kế cấu tạo khác nhau, người dùng mạng sẽ có nhiều sự lựa chọn tủ rack mạng theo nhu cầu sử dụng riêng. Các tiêu chí chọn tủ rack phù hợp:

  • Loại tủ rack sử dụng trong nhà hay ngoài trời, đặt sàn hay treo tường. Dựa theo không gian và khu vực lắp đặt mà lựa chọn tủ rack phù hợp.
  • Chọn kích thước tủ rack phù hợp với các thông số về kích thước, sức chứa, các khay chứa thiết bị điện tử, độ sâu, nông của tủ.
  • Chất liệu tủ: chất liệu tủ chủ yếu là khung thép tĩnh điện, vỏ tôn phủ tĩnh điện hoặc inox với độ bền chắc cao.
  • Thiết kế khe thoáng, trang bị hệ thống tản nhiệt… khả năng làm mát hệ thống thiết bị điện trong quá trình sử dụng.

Tủ mạng là giải pháp hữu ích để quản lý hệ thống mạng doanh nghiệp với số lượng thiết bị lớn. Phụ kiện cần thiết để xây dựng hệ thống, quản lý mạch mạng, điều khiển mọi thiết bị trong hệ thống hiệu quả. Người dùng cần dựa trên nhu cầu thực tế cùng khả năng mở rộng để lựa chọn loại tủ rack tủ mạng chính hãng, với các thông số kỹ thuật phù hợp theo yêu cầu. Hy vọng những gợi ý và phân loại trên đây sẽ giúp người dùng mạng dễ dàng nhận định và lựa chọn tủ mạng phù hợp.