Tại sao nhiều gia đình ưu tiên chọn mua đồ thờ bằng đồng?

Hiện nay, đồ thờ cúng được bày bán phổ biến với đa dạng mẫu mã và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều gia đình Việt vẫn ưu tiên lựa chọn đồ thờ bằng đồng trong thờ cúng hơn so với chất liệu gỗ hay sứ. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tại sao người Việt thường chọn đồ thờ bằng đồng?

Đồ thờ đúc đồng thường được nhiều người chọn mua hơn cả dẫu cho giá của nó cao hơn rất nhiều so với những chất liệu khác. Điều này đến từ một số lý do sau:

  • Đồ thờ bằng đồng có tuổi thọ sử dụng cao: nếu biết cách bảo quản, bạn có thể sử dụng đồ thờ bằng đồng trong một khoảng thời gian dài mà không cần phải thay mới.
  • Đồ thờ bằng đồng có tính thẩm mỹ cao: những sản phẩm đúc đồng được chế tác thủ công thường được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Ngoài ra, đồ bằng đồng thường tạo nên vẻ đẹp sang trọng và cao quý hơn cho không gian thờ cúng.
  • Đồ thờ bằng đồng có ý nghĩa về phong thủy: chất liệu đồng được xem là có trường khí cao, sinh vượng khí nên rất tốt cho phong thủy gia đình.

Cách chọn đồ thờ bằng đồng

Lựa chọn đồ thờ hợp mệnh, hợp tuổi của gia chủ

Thờ cúng là một phong tục lâu đời và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống người Việt. Vì thế, gia chủ cần tìm hiểu kỹ để mua đúng một bộ đồ thờ cúng có hoa văn hợp mệnh, hợp tuổi để được phù hộ, thu hút tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Ngược lại, chọn trúng đồ thờ khắc mệnh có thể khiến bạn tiêu tán gia tài và gặp nhiều trắc trở xui xẻo.

Chọn đồ thờ cúng phù hợp với kích thước bàn thờ

Việc lựa chọn đồ thờ phù hợp với kích thước bàn thờ sẽ giúp cho không gian thờ cúng thêm phần cân đối, hài hòa và tạo nên một vẻ đẹp trang nghiêm, tinh tế. 

Chọn đồ thờ có hoa văn tinh tế

Chất lượng của đồ thờ bằng đồng sẽ được thể hiện qua đường nét mềm mại và hoa văn được chạm khắc trên đó. Qua điểm này, bạn có thể nhận biết mình đã mua đúng sản phẩm mong muốn hay có mua nhầm hàng kém chất lượng hay không. Hàng thủ công sẽ có giá cao hơn bởi hoa văn tinh xảo và quá trình chế tác của nghệ nhân.

Một bồ đồ thờ bằng đồng được định giá bởi những yếu tố nào?

Chất liệu

Đồ thờ bằng đồng cũng được chia làm nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm đồng đỏ, đồng vàng và đồng katut. Chúng sẽ có những đặc tính riêng biệt cùng ưu nhược điểm khác nhau, vì thế giá cũng có sự chênh lệch. 

Phương thức sản xuất

Hàng thủ công sẽ sở hữu những đường nét mềm mại, hoa văn tinh xảo và vẻ đẹp tinh tế, cùng với thời gian gia công lâu nên giá sẽ cao hơn rất nhiều so với hàng được sản xuất bởi máy móc. Ngược lại, với giá thành rẻ thì đồ thờ sản xuất hàng loạt chắc chắn sẽ không đảm bảo về độ bền và tính thẩm mỹ bằng đồ thờ thủ công rồi!

Kích thước và mẫu mã của đồ thờ

Kích thước đồ thờ càng lớn thì giá cũng càng cao. Cùng với đó, những sản phẩm có mẫu mã đẹp, hoa văn tinh xảo cũng có giá cao hơn so với sản phẩm được thiết kế sơ sài.

Đó là những lý do người Việt ưa chuộng đồ thờ bằng đồng cùng với những lưu ý khi lựa chọn đồ thờ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và cần thiết trong quá trình tìm kiếm!