Thư pháp chữ Đức đẹp và ý nghĩa khi làm quà tặng

Thư pháp chữ Đức vốn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn treo trong nhà. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của thư pháp chữ Đức chưa? Bài viết sau đây sẽ chia sẽ những thông tin thú vị tới các bạn.

Ý nghĩa của thư pháp chữ Đức

Ảnh 1. Thư pháp chữ Đức

Chữ Đức theo tiếng Hán được tạo thành từ 5 bộ là bộ xích là bước chân trái (彳), bộ thập là 10(十), bộ mục là mắt (目), bộ tâm là trái tim(心)  và bộ nhất là số 1(一). Do đó chữ Đức ở đây muốn nói đến đạo đức của con người. Để đạt được đến chữ Đức không phải ai cũng đạt được mà nó phụ thuộc vào sự tu luyện của từng người. Để đạt được chữ Đức con người phải vươn lên một tầng thứ cao hơn những người khác.

Bộ xích trong chữ Đức có nghĩa là bước đi thong thả, đi trong tâm thế nhẹ nhàng, lòng thanh thản, từng bước một in dấu chân. Nói theo nghĩa rộng là những người Đức độ thường có thái độ nhẹ nhàng, giữ được tâm an.

Bộ nhất trong chữ Đức có nghĩa là 1. Nhất là đơn giản hay nghĩa rộng nhất là thủy tổ, nguyên bản cấu thành mọi thứ trên thế giới. Nhất sinh ra âm dương, trời đất. Bộ thập, mục có nghĩa là khắp trời đất đều là những con mắt đang soi vào chữ Tâm hay đang soi vào chính trái tim, suy nghĩa của từng người. Thế mới có câu nói việc mình làm có thể người khác không biết nhưng trời biết, đất biết. Khắp nơi đếu có con mắt của trời đất đang soi xét những việc chúng ta làm. Vì vậy những việc mình làm phải phù hợp với đạo trời thì đó mới là Đức thực sự.

Có thể thấy chỉ một chữ Đức nhưng bao hàm ý nghĩa cực kỳ thâm thúy sâu sắc. Đây cũng chính là cái hay và độc đáo trong thư pháp chữ Đức mà nhiều người yêu thích.

Ý nghĩa của chữ Đức trong cuộc sống của người Việt

Thư pháp chữ Đức thường được nhiều gia đình treo trong phòng khách

Với người Việt một con người được đánh giá cao không phải ở tài năng mà ở đạo đức của người đó. Bác Hồ đã từng nói “có tài mà không có đức là người vô dụng” để thấy được tầm quan trọng của chữ Đức. Có thể nói đạo đức quyết định tất cả tính cách, phúc phận, vận mệnh của con người. Người sống có đạo đức, lương thiện biết quan tâm, giúp đỡ người khác chắc chắn sẽ gặp may mắn và để lại phúc đức cho co cháu đời sau. Vì vậy mới nói muốn có đức thì phải “xả”, phải cho đi.

Ngay trong các gia đình, việc đầu tiên nuôi dạy giáo dục trẻ phải trở thành người có Đức. Một đứa trẻ có đạo đức, có trách nhiệm biết yêu thương mọi người sẽ mang tới những điều tốt đẹp và ngược lại. Do đó chữ Đức có ý nghĩa hết sức sâu sắc trong cuộc sống.

Theo nghĩa rộng người có Đức trước hết là người biết hiếu nghĩa với bố mẹ, sau đó là biết giúp đỡ người thân và những người xunh quanh. Người đức độ luôn yêu thương, giúp đỡ người khác, không làm những việc ác khiến trời đất oán trách. Do đó muốn có được chữ Đức con người phải không ngừng tu luyện bản thân, làm việc thiện. Việc treo thư pháp chữ Đức trong nhà nhằm giúp nhắc nhở chúng ta phải luôn tu luyện đạo đức của bản thân trở thành người có Đức, đồng thời đó cũng là khuyên dạy con cháu.

Hiện nay, thư pháp chữ Đức có nhiều mẫu đẹp, giàu tính thẩm mỹ giúp bạn treo trong phòng khách phù hợp. Nếu có nhu cầu tìm hiểm thư pháp chữ Đức bạn có thể truy cập qua website https://quadatvang.com để biết thêm chi tiết.