Tuyệt chiêu giải tỏa nỗi lo biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn ở trẻ là nỗi lo của không ít gia đình ở Việt Nam. Con ăn ít, bỏ bữa dẫn tới ảnh hưởng tới khả năng phát triển cơ thể và nhận thức của trẻ. Hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp để cải thiện tình trạng biếng ăn là cực kỳ cần thiết.

Khi trẻ biếng ăn bước vào giai đoạn ăn dặm

Trên 6 tháng, nguồn dự trữ một số vi chất trong cơ thể từ máu của nhau thai đã cạn, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng, trẻ cần lượng dinh dưỡng cao hơn mà sữa mẹ hay sữa công thức không đáp ứng đủ.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ. Trẻ em trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng trong cơ thể rất lớn. Tuy nhiên, khi trẻ biếng ăn thì lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể rất ít. Bởi vậy nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của cơ thể. Chỉ cần thiếu một dưỡng chất thôi là đã ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể trẻ.

Khi bắt đầu phải bước vào giai đoạn ăn dặm thì không phải em bé nào cũng vui vẻ sẵn sàng há miệng thưởng thức. Trẻ quay mặt đi, đẩy thìa ra, có thể sẽ khóc lóc khi được cho ăn, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy, không những cho trẻ mà còn làm các bậc cha mẹ thật sự nản trí, stress mỗi khi nghĩ đến cách trị trẻ biếng ăn.

Tìm ra nguyên nhân biếng ăn ở trẻ mà bố mẹ không biết tới

Trẻ lười ăn có thể do rất nhiều nguyên nhân mà không phải gia đình nào cũng tìm hiểu được hết:

 • Do mất tập trung: Trẻ không ăn do mất tập trung, tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ trở thành thói quen xấu của bé.
 • Trẻ bị bệnh ở miệng: Bất thường trong miệng như trẻ bị nhiệt.
 • Một số thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ khiến trẻ lười ăn.
 • Không hợp khẩu vị: Một số thức ăn không hợp khẩu vị của bé.
 • Do người cho ăn: Thái độ của người đối diện, nhất là của người trực tiếp cho bé ăn.
 • Một nguyên nhân trẻ biếng ăn cũng có thể là do trong cơ thể trẻ còn thiếu một loại khoáng chất, không đủ cung cấp nên trẻ cũng dễ biếng ăn.
 • Một số tình trạng bênh lý của hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, ợ nóng.. cũng có thể là lí do tai sao tre bieng an cũng như tình trạng hấp thụ kém đang ngày một nhiều ở trẻ.
 • Cơ địa trẻ yếu, không muốn ăn: Cơ thể bé thiếu hụt một lượng vitamin nhất định khiến cơ thể mệt mỏi không muốn ăn.
 • Yếu tố di truyền: Ở các gia đình có người biếng ăn, cơ địa khó hấp thu cũng có thể là một nguyên nhân lý giải tại sao trẻ biếng ăn.

Tuyệt chiêu giải tỏa nỗi lo trẻ biếng ăn của nhiều bậc phụ huynh

Vậy phải làm sao để bé biếng ăn không còn là nỗi ám ảnh? Trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Các mẹ hãy lưu ý một số điểm sau nhé

 • Tuyệt đối không dùng điện thoại dụ trẻ ăn: Không dụ dỗ trẻ bằng đồ chơi, tivi hay điện thoại. Nhiều người thấy rằng khi xem con họ ăn tốt hơn. Thói quen này ảnh hưởng đến vị giác của trẻ, chỉ biết há miệng mà không cảm nhận được độ ngon của thức ăn. Ảnh hưởng tới cả dạ dày và thói quen đó rất xấu.
 • Tập cho trẻ chủ động xúc ăn: Khi lớn hơn và cảm thấy bé hứng thú với việc cầm thìa, hãy cho bé học tự xúc thức ăn để bé chủ động về bữa ăn của mình.
 • Một cách giúp trẻ hết biếng ăn là đổi món trong ngày, vừa làm bé hứng thú với các món ăn với nhiều vị và màu sắc khác nhau.
 • Tạo không khí ăn uống ấm cúng gia đình cho bé: Cha mẹ hãy nhớ rằng, giờ ăn là giờ học về ẩm thực, hãy nhìn vào mắt con và giao tiếp bằng hành động, lời nói ngọt ngào để trẻ có một bữa ăn ngon miệng. Nhiều phụ huynh chỉ nghĩ đến việc trẻ biếng ăn phải làm thế nào và khắc phục nó bằng cách ép trẻ ăn thật nhiều mà không nghĩ đến những yêu tố tâm lý của trẻ. Hãy thử tưởng tượng nếu trong bữa ăn có sự cãi vã, hay đơn giản là một gương mặt buồn bã của đối phương liệu bạn có thể ăn ngon được không.
 • Không ép trẻ ăn: Dỗ dành theo nguyên tắc không quá 30 phút. Nên khuyến khích chứ không nên ép. Khen ngợi khi con ăn giỏi. Nếu gay gắt không ăn bạn nên dừng ngay, hãy lắng nghe cơ thể của con, đói sẽ ăn. Không có nhu cầu không nên ép gây sự ức chế cho cha mẹ và cảm giác sợ hãi cho trẻ khi bữa ăn đến. Việc “bỏ đói” một vài bữa cũng là ý kiến hay để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, điều đó giúp trẻ phát hiện ra rằng, không ăn sẽ rất đói. Bạn đã thử chưa?
 • Thay đổi món ăn thường xuyên: Đổi món trong ngày, vừa làm bé hứng thú với các món ăn với nhiều vị và màu sắc khác nhau, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm
 • Bổ sung thực phẩm giúp con ăn ngon: Bổ dung các chế phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, Lysine, …giúp kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, khắc phục tình trạng trẻ lười ăn.

Trên đây là một số tip đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ. Hãy luôn là bà mẹ thông thái để mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất nhé!