Xây nhà phần thô với mẫu nhà 4x10m 3 tầng cần tham khảo ra sao?

Xây nhà phần thô vốn dĩ vẫn luôn là nhu cầu của rất nhiều người hiện nay. Đối với mẫu nhà 4x10m 3 tầng, bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng với công ty xây dựng để những đơn vị này cắt cử nhân viên, công nhân xây dựng, những người thợ có hiểu biết, năng lực và tay nghề nhất để xây nên những ngôi nhà bám sát bản thiết kế cũng như tối ưu thời gian xây dựng nhất.

Xem ngay tại https://kientrucxaydungtlt.com/xay-nha-phan-tho-tphcm/

Cơ bản kết cấu của mẫu nhà 4x10m 3 tầng

Với diện tích 4x10m, không để chúng ta có thể hình dung về hình dạng khu đất xây nhà. Ở đây, hạn chế của đất là khá hẹp về 1 chiều trong khi chiều còn lại lại có số đo lớn gấp 2,5 lần! Với dáng đất nói trên, nếu bạn xây nhà mở cửa theo hướng bề ngang 10 mét, việc bố trí các phòng trở nên khó hơn do chiều còn lại quá hẹp.

Một mẫu nhà ống 3 tầng 4x10m
Một mẫu nhà ống 3 tầng 4x10m

Thông thường, với mảnh đất này, phương án được sử dụng nhiều hơn là xây nhà ống. Quả thực, dáng đất này cũng gần như xuất hiện phổ biến hơn cả tại các thành phố lớn – chủ yếu tại những khu mặt đường nhà cửa san sát, mặt tiền đất nhỏ, hẹp trong khi chiều sâu lại rất lớn.

Đối với phương án xây nhà ống 3 tầng trên mảnh đất này, phần cửa mặt tiền nên đặt ở mặt hẹp hơn để không gian liên tiếp nối tiếp nhau ở tầng 1. 4 mét không phải là kích thước quá hẹp nên bạn có thể yên tâm cửa nhà đi lại khá tiện lợi và thoải mái. Tầng 1 của nhà thường là nơi để xe, phòng khách và phòng bếp. Các tầng lầu thứ 2 và 3 cho phép bạn chia thành nhiều phòng riêng lớn hoặc nhỏ cho từng người.

Xây nhà phần thô đối với khu đất 4x10m

Kết cấu phần thô trong 1 khu đất có chiều hẹp nhất định như trên cần bạn chú ý nhiều hơn đến phần móng và đổ cột. Chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra những ngôi nhà hẹp hơn 1 chiều thường có thể xuất hiện nhược điểm dồn lực hoặc không phân bổ đều lực. Nhiều ngôi nhà xây dạng này nếu móng đảo không sâu, cột và tường không thẳng thì rất dễ bị nghiêng ngả.

Quá trình tường nhà
Quá trình tường nhà

Nhà 3 tầng cũng có nghĩa là phải thực hiện đổ mái ít nhất 3 lần. Mỗi lần đổ mái cần đảm bảo thời gian cách nhau đủ lâu để nền mái đổ trước cứng chắc mới bắt đầu xây thêm tường và đổ lần 2. Nếu quá tập trung và đặt nặng việc rút ngắn thời gian xây dựng, rất có thể trọng lực từ các vật liệu tầng trên sẽ làm hỏng, lún, cong phần mái mới đổ.

Vấn đề này gần như rất khó khắc phục, chính vì thế mà bạn ghi nhớ không nên quá nôn nóng và thúc giục thời gian xây dựng quá gấp rút đối với phía chủ thầu. Ngoài ra, với chiều sâu khá lớn, việc cũng đòi hỏi lượng cột bê tông cốt thép đủ lớn để làm khung cho nhà. Nếu quá hạn chế khung cột, khả năng chịu lực của nhà cũng kém đi.

Những phân tích ngắn gọn khi lựa chọn mẫu nhà 4x10m 3 tầng và lưu ý khi xây nhà phần thô trên đây mong rằng có thể giúp cho bạn tìm được lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất với nhu cầu và dự định của bản thân cũng như gia đình.